Trang chủ Tin tứcCặp đôi mất trắng, chỉ còn vài dấu tích sau lũ: Chờ một phép màu đến với họ

Cặp đôi mất trắng, chỉ còn vài dấu tích sau lũ: Chờ một phép màu đến với họ

bởi Linh

Cơn lũ lịch sử đã quét qua xã Tương Dương, tỉnh Nghệ An vào đêm 22/7, gây ra sự hoang tàn và đổ nát tại bản Cửa Rào 2. Những căn nhà san sát bên bờ sông giờ chỉ còn trơ lại vài dấu tích nền móng. Tài sản, tư trang và sinh kế của người dân nơi đây đã bị dòng nước đục ngàu cuốn đi.

Quốc lộ 7 đã thông tuyến trở lại (Ảnh: Nguyễn Phê).
Quốc lộ 7 đã thông tuyến trở lại (Ảnh: Nguyễn Phê).

Cô giáo Lê Thị Hồng, ở bản Cửa Rào 2, là một trong những người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn lũ. Cô chỉ kịp ôm theo bình oxy để cùng con đưa chồng bệnh nặng chạy lên núi thoát thân, bất lực nhìn nhà bị lũ cuốn trôi. Chồng cô, ông Nguyễn Văn Quế, mắc bệnh phổi nặng và phải thở oxy thường xuyên để duy trì sự sống. “Tôi chỉ kịp vớ lấy bình oxy rồi cùng con đưa chồng chạy lên núi. Lúc đó không còn nghĩ gì nữa ngoài sự sống của chồng”, cô Hồng chia sẻ. Từ trên núi, cô Hồng bất lực nhìn ngôi nhà và toàn bộ tài sản bị dòng lũ hung dữ quật đổ, cuốn trôi không còn gì.

Một nhà dân ở bản Cửa Rào 2 chỉ còn lại vùng đất trống sau khi lũ đi qua (Ảnh: Nguyễn Phê).
Một nhà dân ở bản Cửa Rào 2 chỉ còn lại vùng đất trống sau khi lũ đi qua (Ảnh: Nguyễn Phê).

Không chỉ gia đình cô Hồng, nhiều hộ dân ở bản Cửa Rào 2 cũng chịu chung cảnh ngộ. Dọc bờ sông Lam, những mái nhà còn sót lại đang trong tình trạng xiêu vẹo, nứt toác, treo chênh vênh giữa ngổn ngang. Không ai dám trở về, bởi ngôi nhà không còn an toàn để trú ngụ.

Khung cảnh hoang tàn ở bản Cửa Rào ngổn ngang gỗ, bùn chất đầy bản làng (Ảnh: Nguyễn Phê).
Khung cảnh hoang tàn ở bản Cửa Rào ngổn ngang gỗ, bùn chất đầy bản làng (Ảnh: Nguyễn Phê).

Người dân bản Cửa Rào 2 giờ đây đang cần hơn bao giờ hết sự giúp đỡ của cộng đồng. Họ không chỉ mất nhà, mất tài sản, mà còn mất luôn cả điểm tựa để bắt đầu lại.

Đến ngày 26/7, tuyến quốc lộ 7 đã cơ bản được thông tuyến sau nhiều ngày bị chia cắt do sạt lở, ngập sâu. Các phương tiện bắt đầu lưu thông trở lại, nhưng một số điểm vẫn cần lực lượng chức năng điều tiết để đảm bảo an toàn.

Tỉnh Nghệ An đang tiếp tục chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân và chuẩn bị đối phó với nguy cơ thiên tai tiếp diễn. Theo thống kê, mưa lũ ở Nghệ An đã làm 4 người chết, 1 người mất tích, 4 người bị thương; 304 nhà bị trôi/sập, hơn 1.100 nhà hư hỏng, gần 5.000 hộ bị ảnh hưởng; hơn 7.000 ha cây trồng, 930 ha rừng, gần 41.000 con gia súc, gia cầm bị thiệt hại. Bên cạnh đó là hàng trăm điểm sạt lở, nhiều cầu, cống, kênh mương bị cuốn trôi; hàng chục điểm trường, trạm y tế, công trình công cộng bị hư hỏng nặng…

Trước tình hình này, người dân bản Cửa Rào 2 và các vùng bị ảnh hưởng đang mong chờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ chính quyền địa phương và cộng đồng để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện tại, tỉnh Nghệ An đang tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân và khắc phục hậu quả mưa lũ. Người dân có thể tham khảo các thông tin cập nhật về tình hình thiên tai và hỗ trợ tại các trang thông tin chính thức của chính quyền địa phương.

Có thể bạn quan tâm