Home Ăn chơiDu lịch Ghé quán hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn nhất miền Tây, chuyện về nồi nước lèo để “khách tự nêm nếm” rung rinh lòng người

Ghé quán hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn nhất miền Tây, chuyện về nồi nước lèo để “khách tự nêm nếm” rung rinh lòng người

by admin
Rate this post

Nếu miền Bắc có phở, bún bò Huế lừng danh miền Trung thì hủ tiếu là đại diện xuất sắc nhất của ẩm thực Nam Bộ. Một trong ba thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng của Nam Bộ bên cạnh hủ tiếu Sa Đéc và hủ tiếu Nam Vang, còn có hủ tiếu Mỹ Tho. 

Hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện vào thập niên 60 của thế kỷ 20. Các quán hủ tiếu của người Việt gốc Hoa trải rộng từ Mỹ Tho tới Gò Công và các quận của Cái Bè, Cai Lậy. Theo thời gian tên gọi hủ tiếu Mỹ Tho trở thành một đặc sản nổi tiếng của trung tâm thương mại lớn nhất Nam Bộ lúc bấy giờ. 

Hủ tiếu Mỹ Tho được bán khắp nơi, thế nhưng chỉ duy nhất một quán tọa lạc tại thành phố Mỹ Tho gần 40 năm mà đa số khách Sài Gòn đi qua đều ghé đến.

Hầu hết khách du lịch đều ghé đây 

GẦN 40 NĂM DÂN SÀI GÒN ĐỀU MỖI LẦN ĐI QUA ĐỀU GHÉ ÍT NHẤT 1 LẦN, BÁN CẢ NGÀY NHƯNG KHÁCH DU LỊCH PHẢI XẾP HÀNG CHỜ CÓ CHỖ

Vang danh thành phố Mỹ Tho, Hủ tiếu 43 nằm tại trên đường Ấp Bắc, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang có tuổi đời đã gần 40 năm. Mặc dù mở bán cả ngày từ 4 giờ sáng đến 22 giờ khuya thế nhưng quán hủ tiếu 43 này luôn trong tình trạng đông khách, nhiều ngày cuối tuần quán chật người, khách du lịch phải xếp hàng để chờ bàn.

Cô Thuỷ múc khoảng 1/3 vá to thịt nạc băm đã được ướp sẵn cho vào một cái tô đã có hủ tiếu rụng mềm

“Lệ Thuỷ, Thoại Mỹ,… dàn nghệ sĩ đi diễn ở miền Tây toàn ghé đây”, nghe lời giới thiệu chất lượng của cô Thuỷ – chủ quán hủ tiếu 43 (sinh năm 1954) mà bất kỳ thực khách nào đang  ngồi trong quán cũng thấy mát lòng mát dạ.

Cô Thuỷ bộc bạch chuyện mở quán từ thời mang thai, con gái lớn bao nhiêu tuổi là quán bấy nhiêu năm.

“Tô đầy đủ hả em?”, cô Thuỷ tay vừa làm thoăn thoắt miệng vừa hỏi khách. Cũng luôn tay tiếp chuyện với chúng tôi.

Ghé quán hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn nhất miền Tây, chuyện về nồi nước lèo để "khách tự nêm nếm" rung rinh lòng người - Ảnh 3.

Cô Thuỷ bộc bạch chuyện mở quán từ thời mang thai, con gái lớn bao nhiêu tuổi là quán bấy nhiêu năm.

“Ngày trước chỉ có cái gánh nhỏ thôi, từ từ bán được rồi lên quán, khách ghé ăn 1 vài lần là biết rồi ghé hoài, có người ở Sài Gòn, có người ở Long An, có người ở Tây Ninh, tỉnh này tỉnh kia, cả người Bắc, ghé rồi giới thiệu nhau,…”. 

Theo cô Thuỷ, đi dọc các tỉnh thành miền Tây người ta sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi cứ người nào bán hủ tiếu thì đều gáng hiệu là “Mỹ Tho”, nhưng muốn ăn được tô hủ tiếu Mỹ Tho nấu đúng bài bản là chuyện không dễ.

ĐIỀU ÍT AI BIẾT VỀ SỰ ĐẶC BIỆT CỦA HỦ TIẾU MIỀN TÂY SO VỚI NHỮNG NƠI KHÁC

Điều làm nên sự khác biệt lớn nhất của Nam Bộ với những nơi khác là sợi hủ tiếu. Riêng sợi hủ tiếu Mỹ Tho cũng đã được chọn làm đơn cử tiên tiến nhất của ẩm thực Nam Bộ trong hàng thập kỷ qua. Nếu hủ tiếu Mỹ Tho từng được công nhận vào TOP 100 món ẩm thực châu Á và TOP 10 món ăn đặc sản Việt Nam thì sợi hủ tiếu Mỹ Tho cũng được chứng minh là “Sản phẩm đạt chất lượng vàng của Thương hiệu Việt hội nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO”. 

“Cọng hủ tiếu dai bình thường được làm từ bột gạo riêng cọng hủ tiếu Mỹ Tho, Gò Công, Đồng Tháp… lại được làm từ bột gạo lọc, sợi khô, đục màu sữa, có ngả vàng nhẹ, dai dai và có dư vị hơi chua. Đây chính là điều khiến món hủ tiếu trở nên đặc biệt và không bị lẫn với bất kỳ nơi nào khác”, cô Thuỷ nói. 

Người Mỹ Tho ngày xưa tương truyền rằng sợi hủ tiếu ngon nhất phải được làm bằng gạo Gò Cát. Sợi hủ tiếu được làm từ gạo Gò Cát khác với những sợi hủ tiếu thông thường ở chỗ bánh hủ tiếu khô này khi nấu sẽ trụng sơ nước sôi, thêm ít tép mỡ hoặc hành phi sẽ khiến cọng bánh trong bóng và bắt mắt, kích thích vị giác thực khách.

“Khách du lịch đi đâu xuống Mỹ Tho cũng cố mua cho được sợi hủ tiếu Mỹ Tho về làm quà. Làng nghề làm hủ tiếu ở Mỹ Tho cũng có hơn trăm tuổi, hiện tại người ta không còn làm nhiều do thất truyền, đa số các cơ sở đều làm thủ công, máy móc chính vì vậy mà tô hủ tiếu Mỹ Tho đúng điệu cũng thất truyền the”, cô Thuỷ nói. 

BÍ MẬT VỀ T… ĐỂ KHÁCH TỰ NÊM NẾM?! 

Sợi hủ tiếu có tuổi đời trăm năm nức tiếng làm nên đặc trưng cho món ăn của người Mỹ Tho nhưng thể hiện chất lượng của món này lại thuộc về nồi nước lèo. Nước lèo hủ tiếu Mỹ Tho theo chính gốc người Hoa phải được hầm bằng xương heo, có tôm khô, mực khô, củ cải muối củ cải trắng để lấy vị ngọt. 

Sợi hủ tiếu có tuổi đời trăm năm nức tiếng làm nên đặc trưng cho món ăn của người Mỹ Tho nhưng thể hiện chất lượng của món này lại thuộc về nồi nước lèo

Cô Thuỷ múc khoảng 1/3 vá to thịt nạc băm đã được ướp sẵn cho vào một cái tô đã có hủ tiếu rụng mềm. Sau đó, nhanh tay múc một vá nước lèo vừa sôi sùng sục đã nấu hầm rục từ xương heo, khô mực, tôm khô,… Đôi tay nhanh thoăn thoắt của cô sau đó sẽ phủ kín tô hủ tiếu bằng loạt “phụ tùng” như xí quách, xá xíu xắt mỏng, phèo heo, gan heo, tép mỡ, gan heo, hành phi cùng các loại rau xắt nhỏ như ngò tây, hành lá.

Đó vẫn chưa phải là công đoạn cuối cùng để hoàn thiện một tô hủ tiếu Mỹ Tho ngon đúng điệu vì bước cuối cùng thuộc về phần của thực khách. Điểm khác biệt khiến tiệm Hủ tiếu 43 của cô Thuỷ trở nên đặc biệt là để thực khách nêm nếm thêm gia vị và rau ớt theo tuỳ ý thích của mình. Chính vì điều này mà trên bàn ăn ngoài nước mắm, còn có muối và đường.

Ghé quán hủ tiếu Mỹ Tho chuẩn nhất miền Tây, chuyện về nồi nước lèo để "khách tự nêm nếm" rung rinh lòng người - Ảnh 7.

Trên bàn ăn ngoài nước mắm, còn có muối và đường.

“Đường, muối, xì dầu có sẵn, hết thì khách có thể xin thêm”, cô Thuỷ nói. 

Thông thường những quán hủ tiếu Mỹ Tho chỉ để xì dầu hoặc nhiều lắm là nước tương thế nhưng quán Hủ tiếu 43 của cô Thuỷ còn chuẩn bị sẵn đường, muối, nếu nước dùng chưa vừa khách có thể tự gia chỉnh theo khẩu vị của mình. Điều đặc biệt này ấy thế mà đã 40 năm qua là một trong những điểm đặc sắc của thương hiệu Hủ tiếu 43. 

https://afamily.vn/mien-tay-di-la-dinh.html

https://afamily.vn/ghe-quan-hu-tieu-my-tho-chuan-nhat-mien-tay-chuyen-ve-noi-nuoc-leo-de-khach-tu-nem-nem-rung-rinh-long-nguoi-20220130210519607.chn

Nguồn tin: Afamily.vn

You may also like

Leave a Comment