Trang chủ Tin tứcNâng cấp quản lý để tránh lặp lại thảm họa tàu du lịch lật ở Vịnh Xanh

Nâng cấp quản lý để tránh lặp lại thảm họa tàu du lịch lật ở Vịnh Xanh

bởi Linh

Ngày 19/7 vừa qua, vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh58 trên vùng biển Quảng Ninh đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm dấy lên mối quan ngại về việc ứng phó hiệu quả hơn với thiên tai và các sự cố do thiên tai gây ra. Tàu Vịnh Xanh58, chở theo 46 hành khách và 3 thuyền viên, rời bến cảng Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh lúc 12h55. Chỉ 35 phút sau, khi gần hang Đầu Gỗ, tàu gặp phải dông gió lớn, dẫn đến việc tàu bị lật, và tất cả người trên tàu rơi xuống biển. Đến 14h05 cùng ngày, tàu mất kết nối GPS.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, cơn dông vào chiều 19/7 đã quét rất mạnh từ miền Bắc vào miền Trung do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, không phải do ảnh hưởng của bão số 3. Đây là một siêu mây dông hiếm gặp trong khí tượng, rất khó dự báo. Đáng chú ý, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Ninh đã có cảnh báo dông lốc trước khi tàu Vịnh Xanh58 rời bến.

Về vụ việc, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Lê Tuấn Anh nhấn mạnh rằng, vụ lật tàu du lịch Vịnh Xanh58 là sự cố thiên tai hi hữu, bất khả kháng và không mong muốn. Ông cũng kêu gọi cần phải đánh giá khách quan để không để ảnh hưởng đến sự phát triển chung của ngành du lịch. Tuy nhiên, ông Cao Lê Tuấn Anh cũng lưu ý không được chủ quan, lơ là; sự việc lật tàu Vịnh Xanh58 là sự cảnh tỉnh để các cơ quan chức năng, những người làm trong lĩnh vực du lịch, các chủ tàu, các thuyền viên hoàn chỉnh lại quy trình an toàn.

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy cho rằng, đối với sự việc này cần phải cảnh báo và khuyến nghị cho các cơ sở kinh doanh du lịch thường xuyên phải bảo đảm an toàn cho du khách. Còn đối với thiên tai, địch họa cần chủ động phòng ngừa và ứng phó kịp thời.

TS Phạm Hà, Chủ tịch LuxGroup, cho rằng vụ lật tàu lần này là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ về nhu cầu một cuộc cách mạng về đăng kiểm, quản lý, cứu hộ trong thời đại 4.0. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần phải số hóa, giám sát theo thời gian thực để bảo vệ tính mạng cho du khách. TS. Phạm Hà lưu ý, kiểu tàu vỏ đồng, thiết kế đáy phẳng, lại sử dụng vật liệu nhẹ dễ chìm, kiểu lật úp – nếu tiếp tục đưa vào khai thác sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Trước những sự cố đáng tiếc như vụ lật tàu Vịnh Xanh58, việc tăng cường các biện pháp an toàn, cũng như việc ứng phó hiệu quả với thiên tai trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Các cơ quan chức năng và những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao tính an toàn cho du khách, đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của ngành du lịch.

Chính quyền các cấp cần có những giải pháp cụ thể để phòng ngừa và ứng phó kịp thời với các tình huống tương tự trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm