Ca sĩ Thanh Thảo xúc động trong lễ tuyên thệ sau hai lần bị lùi lịch nhận quốc tịch Mỹ do dịch bệnh và biểu tình.

Hôm 23/6, Thanh Thảo chính thức trở thành công dân Mỹ. Vì Covid-19, chị không thể tham gia lễ tuyên thệ long trọng mà thực hiện nghi thức trong xe hơi. “Búp bê” bày tỏ đó là một ngày thật đặc biệt với quá nhiều cảm xúc đáng nhớ. “Sau 4 năm định cư Mỹ, một trang mới được mở ra cho chính tôi và gia đình của mình. Mong ước cuối cùng đã thành hiện thực”, chị bảo.

Thanh Thảo và con gái tại cơ quan hành chính của bang California.

Thanh Thảo và con gái tại cơ quan hành chính của bang California.

Giây phút tuyên thệ trong xe hơi đủ khiến Thanh Thảo xúc động. Nữ ca sĩ chờ phút giây phút này đã lâu và càng hồi hộp hơn vì hai lần phải lùi lịch do Covid-19 và biểu tình bạo động. Thanh Thảo tin rằng chị sẽ suốt đời nhớ về ngày đặc biệt này. Sau khi kết thúc các thủ tục, chị về nhà ăn mừng bên gia đình và bạn bè.

Thanh Thảo hẹn hò doanh nhân Việt kiều vào năm 2017. Một năm sau, chị sinh con gái đầu lòng, bé Talia, tại Mỹ. Hoạt động ca nhạc của chị từ đó cũng chủ yếu diễn ra tại sân khấu hải ngoại.

Ngoài Thanh Thảo, nhiều nghệ sĩ Việt sau thời gian sinh sống tại hải ngoại đã có quốc tịch Mỹ như Ngọc Quyên, Phạm Khánh Hưng, “bé” Xuân Mai, Phương Thảo – Ngọc Lễ, Đức Tiến… Một số diễn viên, ca sĩ trong đó có Ngọc Lan, Vy Oanh, vợ chồng Lương Thế Thành – Thúy Diễm, Thân Thúy Hà, hoa hậu Diễm Hương… chọn sinh con ở xứ cờ hoa.

Người mẫu Đức Tiến định cư Mỹ từ năm 2013. Cách đây hơn ba năm, anh vượt qua kỳ thi để có chứng nhận quốc tịch. Theo Đức Tiến, dân nhập cư muốn có quốc tịch Mỹ cần đạt được những điều kiện của tiểu bang và liên bang tại nơi họ sống. Nếu không đạt vẫn có thể cư trú hợp pháp trong trường hợp có thẻ xanh.

Sau ba năm sinh sống và làm việc liên tục tại Mỹ mà không vi phạm pháp luật, Đức Tiến được nộp thủ tục xin thi quốc tịch. Tùy theo mỗi diện định cư mà hội đồng thi đưa ra những câu hỏi khác nhau. Thông thường, các câu hỏi xoay quanh một số chủ đề như: lịch sử Mỹ, tình trạng thường trú, các vấn đề luật pháp, luật an toàn giao thông, thuế… Mỗi màn phỏng vấn có thời lượng ít nhất 30 phút. Riêng Đức Tiến trả lời trong 40 phút vì phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Sau khi thi đỗ, anh chờ khoảng một tháng để được tham gia lễ tuyên thệ.

Đức Tiến nhận quốc tịch Mỹ tại trung tâm hội nghị Los Angeles.

Đức Tiến nhận quốc tịch Mỹ tại trung tâm hội nghị Los Angeles.

Đức Tiến cho biết người mang quốc tịch Mỹ được hưởng nhiều quyền lợi như quyền bầu cử, hỗ trợ học phí, sử dụng dịch vụ nhà nước với chi phí thấp, được cấp hộ chiếu Mỹ – một trong những loại hộ chiếu “quyền lực”, có thể đi nhiều nước trên thế giới mà không cần visa. Về quyền lợi đầu tư, công dân Mỹ được vay vốn ngân hàng, nhận hỗ trợ từ chính phủ và được bảo vệ khi có các vấn đề an ninh ở nước ngoài, được sử dụng nhiều tài sản của Mỹ ở nước ngoài…

Lam Trà


Chủ đề: Thanh Thảo nhận quốc tịch Mỹ
NgoiSao.Info trích dẫn từ nguồn