Trang chủ Đời sốngĐời sống trẻ Nuôi Dạy Con: Sự Ỷ Lại Có Phải Là Bất Hiếu?

Nuôi Dạy Con: Sự Ỷ Lại Có Phải Là Bất Hiếu?

bởi Linh

Nuôi dạy con cái là một hành trình không dễ dàng, và không có công thức chung nào để tạo ra một đứa trẻ vừa hạnh phúc, vừa tự lập và có trách nhiệm. Gần đây, một quan điểm của ông bố hai con đã gây nên cuộc tranh luận sôi nổi về một kiểu “bất hiếu” không ngờ tới: sự ỷ lại.

Tình Yêu Thương Sai Cách

Câu chuyện bắt nguồn từ bài đăng của anh Bách Nguyễn, một ca sĩ chuyên nghiệp tại Hà Nội. Anh nhận ra rằng hai đứa con của mình đang dần hình thành sự ỷ lại, sống thụ động và để cha mẹ phải lo hết từ miếng ăn, giấc ngủ, tương lai.

Anh thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm của mình trong cách yêu thương con: sợ con khổ nên làm thay mọi việc, nghĩ rằng chỉ cần con học giỏi là đủ, và quên dạy kỹ năng tự lập.

Sự ỷ lại trong nuôi dạy con cái

Sự ỷ lại trong nuôi dạy con cái

Lời Nhắn Của Một Người Cha

Sau nhiều trăn trở, anh quyết định gửi một tin nhắn dài vào nhóm chat gia đình để các con hiểu lòng mình. Nội dung của tin nhắn như sau:

Bố muốn nói rõ một chuyện: các con đã lớn, đến tuổi phải tự lập, không thể cứ chơi game hay nằm xem điện thoại cả ngày. Bố mẹ không thể chăm sóc các con mãi. Nếu cứ ỷ lại, sau này chính các con sẽ khổ.

Bố cần tập trung cho công việc để lo cho gia đình, nhưng hiện tại bố đang rất mệt mỏi vì lo lắng cho tương lai của các con.

Bố mong từ hôm nay, các con sắp xếp lại thời gian: hạn chế giải trí, dành thời gian học tập, rèn luyện kỹ năng, phụ giúp việc nhà.

Phản Ứng Của Cộng Đồng

Bài viết của anh Bách Nguyễn nhanh chóng thu hút hàng nghìn bình luận, trong đó phần lớn bày tỏ sự đồng tình sâu sắc. Nhiều người cho rằng chính sự “bao bọc vô thời hạn” đã khiến một thế hệ trẻ thiếu kỹ năng sống và tinh thần trách nhiệm.

Một người bình luận: “Giống như một dạng ký sinh, nếu đời mình chỉ biết sống bám vào cha mẹ, thì rất có thể đời con mình cũng sẽ tiếp tục sống bám vào ông bà. Đó là một kiểu bất hiếu rất tinh vi…”

Liệu Sự ỷ Lại Đã Là Bất Hiếu?

Tuy nhiên, không ít người cho rằng việc gọi sự ỷ lại là “bất hiếu âm thầm” có phần quá nặng nề và cực đoan. Họ lập luận rằng bối cảnh xã hội hiện đại đã thay đổi, và vấn đề không hoàn toàn nằm ở con trẻ.

“Không phải cứ chưa tự lập là bất hiếu. Thật ra, nhiều bạn trẻ vẫn yêu thương và kính trọng cha mẹ, chỉ là chúng chưa được trang bị kỹ năng sống đủ tốt”.

Kết Luận

Cuộc tranh luận cho thấy, nuôi con trong thời đại tiện nghi là một bài toán khó, nơi tình yêu thương cần đi đôi với sự tỉnh táo. Yêu thương đúng cách là để con được va vấp, học cách tự lo và biết sẻ chia. Vì món quà báo hiếu lớn nhất không phải là những lời nói ngọt ngào, mà chính là một đứa trẻ biết sống có trách nhiệm với cuộc đời mình.

Có thể bạn quan tâm